การเลือกขนาดสายไฟฟ้า จำพวกสายไฟโรงงาน สายไฟอุตสาหกรรม ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานนั้น เราจะดูที่ พิกัดการทนกระแสไฟฟ้า ของสายไฟฟ้าเป็นสำคัญ กล่าวคือถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้ากินกระแสไฟฟ้ามาก เราก็ต้องเลือกใช้ขนาดสายไฟฟ้าใหญ่ ถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้ากินกระแสไฟฟ้าน้อย เราก็ใช้สายไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กลงมา และเลือกประเภทของสายให้เหมาะสม เช่น สายไฟ AC สายไฟ DC

Copper_cables

เลือกใช้สายไฟโซล่าผิดประเภท ส่งผลเสียอย่างไร

สาย PV1-F เป็นสายไฟสำหรับไฟ DC ออกแบบมาเพื่อระบบโซล่าเซลล์โดยเฉพาะ เป็นสายทองแดงเคลือบดีบุก หุ้มฉนวน 2 ชั้น ทนต่อความร้อน จะต้องระมัดระวังในการพิจารณา เลือกชนิดและขนาดสายไฟให้เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบในระยะยาว เพราะตัวสายไฟนั้นต้องติดตั้งใช้งานไปกับระบบโซล่าเซลล์ 20-25 ปีเป็นอย่างน้อย หากเลือกสายไฟที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากหน้างานที่มีความร้อนสูง ความชื้น ทำให้ฉนวนฉีกขาดง่าย อาจทำให้เกิดความร้อนสูงและเกิดไฟไหม้ได้

การใช้สายผิดประเภท เช่นนำสายไฟทั่วไป ซึ่งผลิตจากฉนวน PVC หรือ XLPE มาทดแทนสาย PV1-F ซึ่งลดต้นทุนสำหรับผู้รับเหมาในระเบื้องต้น การติดตั้งใหม่ไม่มีปัญหาในตอนส่งงาน เนื่องจากสายใหม่ยังนำไฟได้ดี แต่หากใช้งานไปในระยะเวลานานๆ เกิดความร้อนที่สูง เกิดความชื้น และใช้ไปในระยะเวลานานๆ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้สาย PV1-F จะเกิดปัญหาดังต่อไปนี้

1. สนิมทองแดงขึ้นที่ผิวทองแดง เพราะตัวนำไฟฟ้าซึ่งเป็นทองแดงนั้นไม่ได้เคลือบผิวด้วยดีบุกไว้ กระแสไฟฟ้าเริ่มลดลงเรื่อยๆ ได้ไฟน้อยลง การคืนทุนยิ่งยาวนานขึ้น เพราะไฟ DC วิ่งที่ผิว หากผิวสายไฟสปกรก กระแสจึงไหลผ่านไม่สะดวก หลายสถานที่ต้องรื้อระบบเดินสายใหม่หมด มาใช้สาย PV1-F สำหรับโซล่าเซลล์โดยเฉพาะ
2. ฉนวนของสายไฟแตกร้าว โดยสายไฟโดยทั่วไปที่ขายอยู่ตามท้องตลาดจะผลิตมาจาก PVC หรือ XLPE ซึ่งมีความเหนียวน้อยกว่า และการดูดซึมน้ำมากกว่า XLPO ของสายไฟ PV1-F ซึ่งเมื่อใช้ไปในระยะเวลานานๆ สายไฟข้างต้นจะเกิดปัญหาฉนวนแตกร้าว อาจจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร จนถึงเพลิงไหม้ได้

ดังนั้น ทางบริษัท NYX Cable จึงแนะนำให้สำหรับการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ต้องใช้สายไฟสำหรับโซล่าเซลล์โดยเฉพาะ ที่มีความสามารถทนอุณหภูมิได้ไม่น้อยกว่า 90 องศาเซลเซียส ซึ่งเรียกสายสำหรับโซล่าเซลล์ ว่า PV Cable หรือ PV1-F

โดยภายในสาย PV1-F ประกอบด้วยตัวนำไฟฟ้าที่ทำมาจากทองแดงเส้นเล็กๆ จำนวนมาก ทำให้เหมาะกับไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ไฟไหลผ่านได้ดี เพราะไฟฟ้าระบบกระแสตรง จะวิ่งที่ขอบของสายไฟเส้นเล็กๆ มีค่าความสูญเสียการไฟฟ้าน้อยกว่า การใช้สายไฟเส้นใหญ่ๆ เพียงเส้นเดียว และสายยังเคลือบด้วยดีบุก เพื่อป้องกันการกัดกร่อน หรือสนิมของทองแดง เมื่อเกิดความชื้น สายไฟชนิดนี้สามารถทนอุณหภูมิ ทั้งภายในและภายนอกสายไฟได้สูงมากกว่า 90 องศาเซลเซียส

9440208663_06cfd7d61e_o

รวมถึงการเลือกใช้ขนาดสายไฟ และการต่อเชื่อมที่ถูกต้อง จะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องไปดูแลรักษาเป็นเวลานาน และปลอดภัยตลอดอายุการใช้งาน การเลือกชนิดและขนาดสายไฟได้ถูกต้อง จะช่วยเพิ่มสมรรถนะ และความเชื่อถือของระบบเซลล์แสงอาทิตย์ โดยสายไฟจะต้องมีขนาดเพียงพอ ที่จะให้ปริมาณไฟฟ้ามากที่สุด ไหลไปตามสายไฟได้ และเกิดการสูญเสียแรงดันในสายไฟน้อย รวมถึงสายไฟควรมีระยะสั้นเท่าที่จำเป็น เนื่องจากสายไฟมีความต้านทานอยู่ จึงต้องมีแรงดันในการผลัก ให้กระแสไหลไปตามสายไฟ ถ้าความต้านทานของสายไฟมากขึ้น ยิ่งต้องใช้แรงดันมากขึ้น

ปริมาณแรงดันที่ใช้ผลักกระแสนี้เรียกว่า แรงดันตกในสายไฟ ซึ่งสูตรที่ใช้คำนวณแรงดันที่สูญเสีย มีดังนี้

 

การเลือกขนาดของสายไฟ PV1-F ในการใช้กระแสไฟฟ้า DC

กระแส แอมป์

รองรับแรงดันไฟฟ้า

ขนาดสาย Sq.mm

48A AC 0.6/1kV; DC 1.8kV PV1-F 1×2.5 mm2
65A AC 0.6/1kV; DC 1.8kV PV1-F 1×4.0 mm2
84A AC 0.6/1kV; DC 1.8kV PV1-F 1×6.0 mm2
115A AC 0.6/1kV; DC 1.8kV PV1-F 1×10 mm2
152A AC 0.6/1kV; DC 1.8kV PV1-F 1×16 mm2
200A AC 0.6/1kV; DC 1.8kV PV1-F 1×25 mm2

Note: เป็นปริมาณกระแสที่สามารถรับได้ เมื่อติดตั้งบนพื้นดินที่มีระยะห่างระหว่างสายไฟมากกว่า 1 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางสาย และมีอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส

ข้อต่อสายไฟ DC สำหรับโซล่าเซลล์

ในการต่อแผงโซล่าเซลล์เข้าด้วยกันแล้ว นอกจากเรื่องของขนาดระบบ และเรื่องของบรรดาอุปกรณ์ที่เป็นส่วนประกอบของระบบโซล่าเซลล์ เช่น แผงโซล่าเซลล์ และสายไฟโซล่าเซลล์แล้วนั้น อุปกรณ์ขั้วต่อ สำหรับต่อพ่วงสายไฟของแผงโซล่าเซลล์นั้นก็เป็นอุปกรณ์ส่วนเล็กๆ ที่มีส่วนสำคัญ ในการช่วยให้การต่อวงจร แผงโซล่าเซลล์นั้นสะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

เพราะปัจจุบันมีการออกแบบอุปกรณ์เทคโนโลยีการเข้าสายสำหรับระบบโซล่าเซลล์ ขึ้นมาเพื่อให้การต่อสายไฟโซล่าเซลล์ เชื่อมเข้ากันได้ง่าย รวดเร็วขึ้น
โดยหลักๆ ที่นิยมใช้กัน ก็คืออุปกรณ์ MC4 Solar Connector

 

สำหรับ NYX Cable แล้ว เรามีสาย PV1-F สายไฟสำหรับระบบโซล่าเซลล์ ที่หลากหลายขนาด และได้มาตรฐาน มีการรับรองจาก UL สหรัฐอเมริกา และยังเป็นสายไฟที่ มีโรงงานที่ผลิตและนำเข้ามาจากประเทศเยอรมัน มีการรับรองคุณภาพ รับประกันอายุการใช้งาน ที่ยาวนานและทนทาน มอบสิ่งที่คุ้มค่าให้กับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ

741680

ผลิตภัณฑ์สายไฟที่เรามีอยู่หลากหลายชนิดนั้น จะสามารถรองรับทุกการใช้งานของโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ คุณสามารถขอคำปรึกษา หรือ Request ขนาด และประเภทสายไฟในรูปแบบที่คุณต้องการได้ เราสามารถช่วยเหลือคุณในการหาผลิตภัณฑ์สายไฟอุตสาหกรรม สายไฟโรงงาน สายไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานของท่านให้ได้

เพราะเราเข้าใจว่าแต่ละงานอุตสาหกรรม หรือแต่ละโรงงานย่อมมีความต้องการในผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณสามารถติดต่อเราเพื่อให้เราได้หาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดมาให้กับคุณ